NHỮNG KINH NGHIỆP QUẢN LÝ NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ CAO TRONG KINH DOANH

Là một người quản lý, bạn luôn đặt câu hỏi làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả? Thực ra để trả lời được câu hỏi trên là cả một nỗ lực lớn và trường kỳ. Vì đơn giản, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Và doanh nghiệp cũng vậy, mỗi doanh nghiệp có một văn hóa riêng, mỗi lĩnh vực hoạt động khác nhau và mỗi kiểu nhân viên khác nhau.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp việc của bạn là tuyển một người có chuyên môn về nhân sự để quản lý. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra làm thế nào để tìm kiếm được một nhân sự làm được việc và hiểu được mình, phải chủ động, phải biết nghĩ ra việc. Chứ tuyển một quản lý nhân sự mà chỉ để làm bảo hiểm xã hội, chấm công thì chán quá. Đấy là cách quản lý nhân sự hiệu quả đối với big boss là vậy, còn anh em cấp dưới và anh em phòng nhân sự thì sao. Hãy để AG Agency chia sẻ cho các bạn những cách quản lý nhân sự hiệu quả bao gồm:

1.Hệ thống hóa thông tin nhân sự phải thật rõ ràng

Hệ thống thông tin nhân sự mà không thể trả lời các câu hỏi về nhân sự nào đó trong vòng 5 phút thì hệ thống đó đang gặp vấn đề. Cũng không nhất thiết phải dùng những phần mềm cao cấp gì, với Execel cũng có thể quản lý được dưới 200 nhân sự. Hệ thống thông tin nhân sự bao gồm:

+Bảng theo dõi thông tin nhân sự: Họ tên, mã số, kinh nghiệm làm việc, thời gian hết hợp đồng…

+Bảng theo dõi tuyển dụng: Cho thấy ai vào công ty, mức lương là bao nhiêu, ai đang thử việc, ai vào làm chính thức không qua thử việc,…

+Bảng theo dõi đào tạo: Bao gồm những thông tin như kinh nghiệp, chứng chỉ, các khóa học đã trải qua, những khóa học nào nên học.

+Bảng theo dõi lương: Bảng cho thấy thông tin về lương, ai lương bao nhiêu, tăng lương khi nào, tại sao tăng lương, lý do điều chuyển, thưởng,…

+Bảng theo dõi bảo hiểm xã hội: ai đã có sổ, tham gia BHXH được bao lâu, sổ để đâu..

2. Quy trình nhân sự đầy đủ

Do mô hình doanh nghiệp khác nhau nên việc xây dựng quy trình nhân sự cần căn cứ vào quy mô, cơ cấu tổ chức, chiến lược kinh doanh mà có thể dựa vào đó để xây dựng quy trình sao cho phù hợp.

Thông thường quy trình nhân sự sẽ bao gồm:

+Tuyển dụng nhân sự

+Đào tạo, phát triển và hoạch định nguồn nhân sự

+Các chế độ chính sách bao gồm: lương thưởng, chế độ phúc lợi,…

+Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật áp dụng trong công ty: vấn đề Luật lao động, luật bảo hiểm,.. các luật liên quan đến nhân sự. Và những văn bản dựa theo pháp luật mà xây dựng riêng cho công ty.

+Xây dựng và phát triển vàn hóa doanh nghiệp

Thông thường là nhu vậy, tuy nhiên trên thực tế còn tùy thuộc vào doanh nghiệp, với đặc thù kinh doanh có thể xây dựng quy trình phù hợp…

Mỗi quy trình lại bao gôm những mục nhỏ ví dụ như:

+Tuyển dụng bao gồm: Xây dựng hệ thống bản mô tả công việc cho từng vị trí chức danh công việc, các form mẫu tuyển dụng, các bước tuyển dụng theo hoạt động thực tiễn, thường thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rút ngắn các bước tuyển dụng.

Nhưng tiêu chí chung của các DN là: tuyển dụng nhanh, đáp ứng đúng số lượng và chất lượng mà chi phí tuyển dụng thấp…

3.Hệ thống chính sách được phổ biến rộng rãi và đầy đủ

Dựa vào lĩnh vực hoạt động mà công ty sẽ có những chính sách và quy định khác nhau.

Điểm qua một số quy chế, quy định chính sách nên có:

+Quy chế chất lượng

+Quy chế đánh giá năng suất làm việc của nhân viên

+Quy chế đào tạo

+Quy chế điều động và điều chuyển nhân sự

+Quy chế kỷ luật nhân sự

+Quy chế nâng cấp và cấp mới máy tính

Với một người quản lý nhân sự dễ tính với các 3 yếu tố trên có thể quản lý nhân sự hiệu quả. Nhưng để đạt hiệu quả tối đa chúng ta cần có cách quản lý nhân sự: làm sao cho nhân viên làm việc hiệu quả làm việc, năng suất làm việc cao, có trách nhiệm với công việc,… từ là liên qua đến những cái thu được. Chính vì vậy chúng ta cần thêm:

4.Mô tả công việc, mục tiêu, mục đích rõ ràng

Mô tả công việc rất quan trọng: nó xác định ai là người có trách nhiệm thực hiện công việc, ai là người đảm bảo nhiệm vụ lớn được hoàn thành. Một hệ thống mô tả công việc hợp lý, phân chia nhiệm vụ “đúng người đúng việc” sẽ là biện pháp quản lý hiệu quả.

Một người quản lý xuất sắc là người cần đảm bảo mỗi nhân viên của mình nhận thức rõ về công việc được rao. Anh em sẽ hiểu rõ vai trò của mình, làm việc với năng suất và đạt hiệu quả cao nhất nếu có sự ủng hộ cũng như hướng dẫn của sếp. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng nâng cao mối quan hệ giữa nhân viên và sếp.

5.Đào tạo nâng cấp kinh nghiệm và cung cấp công cụ làm việc cho nhân sự

Nhân sự sau khi làm việc với nhau đều coi nhau là anh em, họ đều đã đặt ra mục tiêu, mô tả công việc nhưng không có hướng dẫn và được cung cấp các công cụ cần thiết thì điều hiển nhiên là công việc sẽ không đạt hiệu quả cao. Chắc chắn là phải cần hướng dẫn. Còn các nhân viên đã có kinh nghiệm, mặc dù chúng ta có đôi phần yên tâm hơn nhưng vẫn nên có một buổi trao đổi cụ thể về cách làm để chắc chắn.

Tất yếu, nhân viên phải có tất cả công cụ vật chất và cá nhân để thực hiện công việc của họ. Bao gồm, không gian làm việc thích hợp, sự ủng hộ của người quản lý, khả năng tiếp cận những kỹ năng và khóa cần thiết.

6.Công cụ đánh giá công việc rõ ràng

Nên tiến hành đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên thường kì, đây là nơi nhân viên và sếp có thể thảo luận bất cứ vấn đề gì đã xảy ra và chấm điểm cho hoạt động của nhân viên. Người quản lý nên sáng tạo một diễn đàn cho những thảo luận trong công ty và giải quyết vấn đề của nhân viên. Cuối cùng, nhân viên sẽ thỏa mãn hơn nếu lương bổng cũng được đánh giá thường kỳ. Rõ ràng, họ sẽ làm việc tốt hơn nếu cảm thấy được hưởng xứng đáng về mặt tài chính.

Hãy sử dụng KPI và có một buổi trao đổi cụ thể tầm 6 tháng nên có 1 lần. coi như là buổi xúc tiến

7.Thưởng phạt chắc chắn

Điều cuối cùng rất đơn giản:Trao thưởng xứng đáng cho nhân viên làm việc tốt và có những cống hiến đáng kể cho doanh nghiệp. Phần thưởng không nhất thiết phải là các khoản tiền hậu hĩnh.  Nhân viên cũng rất cảm động nếu được thời gian nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình, hay tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích.

Và có thưởng phải có phạt.Nói là làm. Đi muộn thì trừ phạt là điều đương nhiên. Không hoàn thành công việc giảm thu nhập là đúng. Nếu không có phạt anh em có xu hướng mặc kệ công việc nhiều hơn.

Một công ty mà có đủ 7 yếu tố này thì quá tuyệt vời. Có vẽ thêm hoa lá cành thì cũng chỉ là mấy cái như: từ điển năng lực, quản trị tri thức, lộ trình công danh. Đó chính là 7 cách đẻ quản lý nhân sự hiệu quả.

Nếu doanh nghiệp bạn thuộc dạng vừa và nhỏ, bạn chưa có đội ngũ marketing. Bạn có thể tham khảo dịch vụ marketing thuê ngoài của Goldmoon Media. Nếu thuê ngoài bạn không phải lo nghĩ việc quản lý nhân sự, mọi công việc đều làm việc online. Hãy liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0976 091 878 – 0835.843.483

Website: http://goldmoonmedia.tech

Fanpage: https://www.facebook.com/goldmoonmedia.vn

Địa chỉ: Tầng 9 Tóa Nhà Handico – Ngã Tư Mễ Trì- Phạm Hùng , Nam Từ Liêm , Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.